Menu

Bỏ 80 triệu sửa nhà thu về 250 triệu

0 Comment


Nửa năm bị khách chê ỉ ôi tòa nhà nát, anh Cường (TPHCM) định sửa tòa nhà để ở thì có người mặc cả cao hơn kỳ vọng.
Trước đây, vợ chồng tôi có một căn nhà trong một hẻm nhỏ ở đường Dương Bá Trạc, quận 8, TP HCM. căn nhà tôi rộng 53m2, xây một trệt, một lầu, có chừa hai khoảnh sân nhỏ phía trước và phía sau tòa nhà. Ngôi căn nhà này tôi xây từ năm 2008, chúng tôi ở được 2 năm thì cho người ta thuê lại, còn chúng tôi thuê tòa nhà mặt tiền để kinh doanh buôn bán. Trong khoảng thời gian cho thuê, nhà tôi gặp vài sự cố nho nhỏ: nứt tường và bị ngâm nước.

Phía sau căn nhà tôi có một con kênh, thỉnh thoảng công ty môi trường đưa ca nô đi nạo vét rác ở đây. Thường sau mỗi lần ca nô hoạt động, bức tường rào, tường căn nhà vệ sinh ngoài trời và cả bức tường phía sau nhà lại nứt thêm một chút.

Ngoài ra, năm 2010, hẻm trước ngôi nhà tôi được nâng cao khiến ngôi nhà tôi thấp hơn mặt phố và thường bị ngâm nước vào những dịp mùa mưa kết hợp với triều cường.

Tôi cho người ta vay tiền, họ vỡ nợ trốn mất nên vợ chồng tôi vì thế cũng trắng tay. Để nghỉ ngơi, tôi tạm ngừng việc kinh doanh, xin tới công sở lái xe cho một công ty thực phẩm, vợ tôi làm thu ngân ở một siêu thị. Chúng tôi cũng lấy lại căn nhà để ở vào năm hết 2014, bỏ ra 50 triệu để nâng nền cho khỏi bị dính nước. 

lương bổng mới thấp hơn trước đây, nên tôi muốn bán nhà để lấy tiền dư làm ăn. Chị gái tôi có một ngôi tòa nhà 40m2, cũng ở quận 8, sát vách nhà bố mẹ đẻ tôi, ở hẻm xe hơi, thông hơi hơn nhà tôi, lúc đó đang cho thuê. Thấy tôi có ý định bán tòa nhà, chị bảo sẽ để cho tôi ngôi nhà này với giá 2 tỷ, tiện hai vợ chồng còn quan tâm chăm sóc ba má tương lai.

Đầu năm 2017, tôi rao bán căn nhà của mình với giá 3 tỷ, dự định 2,9 tỷ sẽ bán. Khách đến xem cũng nhiều, nhưng mà không ai quay lại đến lần thứ hai. Người thì chê căn nhà sát kênh, người thì kêu tòa nhà nứt tường làm ăn sẽ thất bát… Mấy dân đầu tư thì dứt khoát chỉ trả 2,4 tỷ. Nghe người ta chê căn nhà mình nhiều và dìm giá, tôi phát bực, đến mức có hôm thấy số điện thoại của cò đất bảo dẫn khách đến xem, tôi tắt máy luôn.

Sau nửa năm tiếp không biết bao nhiêu khách mà không bán được tòa nhà, vợ chồng tôi bàn nhau vay ít tiền sửa căn nhà cho đẹp để ở, tự mình hưởng thụ đời sống. Tôi đọc nhiều sách phong thủy, thấy nói môi trường thông khí, sạch sẽ có thể kích thích tài lộc vào căn nhà. Đầu tiên là sơn trát lại hết những vết nứt tường. Tôi cũng xây tường rào phía sau cao lên để giám sát mùi hôi của kênh mỗi khi thủy triều cạn. Ai đến nhà tôi, đi ra sân phía sau cũng không thể biết đằng sau là một con kênh.

Sau đó, tôi lát 3 hàng gạch ốp chân tường, tính ra cao 1,2m. Trước đây, chân tường ngôi nhà tôi mốc đen loang lổ do nước ngấm từ dưới lên. Mỗi dịp Tết tôi quét sơn tường, chỉ sau một tháng là các vết mốc đen đã lộ diện. Phải ốp gạch chân tường mới có thể che giấu được các vết mốc.

Tôi cũng quét sơn lại đa số tường nhà và thay h-thốngt cửa nhôm ở cửa ra vào bằng cửa gỗ có lắp kính cường lực. Tính các nguyên vật liệu và công sửa chữa trong một tháng, tôi tốn mất 80 triệu.

Ngoài ra, chúng tôi cũng quyết định đầu tư thêm một bộ bàn ghế gỗ hơn chục triệu ở phòng khách, thay cho bộ bàn ghế mây đã mốc đen.

Ngôi nhà sáng bừng lên sau khi đươc sửa chữa qua. Hai vợ chồng bảo nhau, không bán được tòa nhà, ở thế này cũng được. Trước đây, nhà tôi vừa cũ mốc, đồ đạc cũng chẳng có gì, bố vợ từ quê lên còn nhận xét, căn nhà chả khác gì cái phòng trọ thời con gái của vợ. Nhìn nhà nhếch nhác, chúng tôi càng lười dọn dẹp.

Thế tuy nhiên, thật không ngờ, sau đó có khách đến chơi, gợi lại chuyện chúng tôi từng bán ngôi nhà. Nghĩ tiếc công sửa chữa, tôi bảo giờ bán nhà 3,3 tỷ. Hôm sau họ dẫn người căn nhà đến xem. Sau vài thỏa thuận, tôi đồng ý bớt cho họ 50 triệu.

Sau đó, chúng tôi thu mua nhà của chị gái. Phần tiền còn dư, tôi sửa chữa, xây thêm một tầng và mua thêm hai chiếc ôtô cũ, một 4 chỗ, một 7 chỗ, để cho thuê xe tự lái hoặc có tài xế những khi tôi rảnh. đời sống có đồng ra đồng vào, thoải mái hơn hẳn. Nếu biết sửa nhà xong dễ bán như vậy, vợ chồng tôi đã sửa nhà từ sớm để chuyển sang chỗ ở thuận tiện hơn.